Nhiếp ảnh gia Việt Nam: Năm nghệ sĩ đang trỗi dậy

Bối cảnh nhiếp ảnh ở Việt Nam là nơi có một số ít các nhiếp ảnh gia nổi tiếng quốc tế. Từ nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn, người có số lượng bản in được bán tới 50.000 USD, cho đến nhiếp ảnh gia người Việt Maika Elan, người có sê-ri The The Choice Choice Pink đã giành giải thưởng Ảnh báo chí thế giới cho các vấn đề đương đại năm 2013, Việt Nam đang thu hút sự chú ý và các nhiếp ảnh gia nước ngoài.

Các nhiếp ảnh gia Việt Nam đang tận dụng các chương trình quốc tế và địa phương như Liên hoan ảnh Angkor và Hà Nội DocLab để tăng phạm vi công việc của họ. Và chẳng mấy chốc, những ngôi sao đang lên này có thể đứng hàng đầu trong ngành nhiếp ảnh Việt Nam.

Chúng tôi tập hợp một danh sách năm nhiếp ảnh gia người Việt đang lọt vào mắt công chúng.

Năm nhiếp ảnh gia Việt Nam mới nổi

1. Lac Hoang

Nhiếp ảnh gia Việt Nam: Năm nghệ sĩ đang trỗi dậy

Lac nghĩ về nhiếp ảnh như một cách thử nghiệm để biến những đồ vật trong trí tưởng tượng của cô thành hiện thực. Khi cô ấy có ý tưởng cho một hình ảnh, trước tiên cô ấy sẽ vẽ ra những gì cô ấy hình dung, sau đó sắp xếp đạo cụ và yêu cầu người mẫu đóng giả làm nhân vật hư cấu cho máy ảnh.

Để đưa các người mẫu vào suy nghĩ đúng đắn, Lac bảo họ chấp nhận quan điểm của các nhân vật mà cô đóng họ.

Khi được hỏi về công việc tương lai của cô, Lạc rạng rỡ. Một loạt cụ thể trong bối cảnh Việt Nam đã nằm trong danh sách xô của tôi trong một thời gian rất dài, cô nói.

2. Dat Vu

Nhiếp ảnh gia Việt Nam: Năm nghệ sĩ đang trỗi dậy

Khi còn học trung học ở Singapore, Đạt Vũ đã giành được một số giải thưởng cho công việc của mình bao gồm Phòng khám ảnh Canon Canon 2008 và Học bổng Nhiếp ảnh Du lịch 2010 của World Nomads và National Geographic.

Ông bắt đầu với một cách tiếp cận đặc biệt về bố cục các hình ảnh của mình nhưng ngay sau đó Đạt đã đến để xem xét lại triết lý nghệ thuật của mình. Đối với anh ta, nội dung của một hình ảnh thường được ưu tiên hơn hình thức của nó.

Được tài trợ bởi Tài trợ vật chất từ Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory năm 2017, Đạt đã đưa vào triển lãm cá nhân đầu tiên của mình tại Việt Nam với tựa đề “Muted Conversations”. Triển lãm tìm hiểu tâm linh thông qua các nghi lễ truyền thống của Việt Nam.

Đạt yêu cầu người xem triển lãm khám phá ý nghĩa trong cử chỉ của các đối tượng của mình, người thực hiện các nghi lễ tôn giáo.

3. Dy Duyen

Nhiếp ảnh gia Việt Nam: Năm nghệ sĩ đang trỗi dậy

Trong suốt sự nghiệp của mình, nhiếp ảnh gia người Việt Dy Duyen vẫn trung thành với phong cách chân dung đặc trưng của cô. Cô dành nhiều thời gian hơn phía sau máy ảnh để quan sát xung quanh hơn là cô ấy nghịch ngợm với các chỉnh sửa sau khi chụp.

Duyên được vẽ về phía ánh sáng tự nhiên. Và sự đánh giá cao của cô đối với ánh sáng hữu cơ giúp giảm nhu cầu chỉnh sửa bổ sung.

Đối với Duyên, quá trình chụp ảnh cũng quý giá như những sản phẩm cuối cùng. Mặc dù các bức ảnh của cô thường có màu sắc và ánh sáng rực rỡ, cô tin rằng chúng truyền đạt những cảm xúc lẫn lộn. Thông qua những hình ảnh tương phản, giống như một cái bóng trong khung cảnh vui vẻ, cô hy vọng sẽ miêu tả cuộc đấu tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

4. Bình Đặng

Nhiếp ảnh gia Việt Nam: Năm nghệ sĩ đang trỗi dậy

Bình Dang là một nhiếp ảnh gia người Việt tự học, đã gắn bó với phương tiện này từ năm 2010. Anh ấy đã sử dụng các dự án nhiếp ảnh đầu tiên của mình cho Hội thảo Angkor 2010 và Xưởng đúc vào năm 2012 để tạo ra những tác phẩm thân mật. Ông đã đạt được điều này bằng cách chụp ảnh cuộc sống của người khuyết tật và các mối quan hệ xã hội giữa người Mahout và voi của họ.

Ông tiếp tục được giới thiệu trên các ấn phẩm uy tín bao gồm Nhiếp ảnh gia Vô hình Châu Á và Tạp chí Smithsonian. Ông cũng đã tổ chức một triển lãm tại Quỹ Nhật Bản tại Ấn Độ & Lễ hội Angkor vào năm 2013-2014.

Nhiếp ảnh gia tài liệu hiện đang thực hiện dự án dài hạn khám phá quá trình đô thị hóa nhanh chóng của Việt Nam.

5. Thinh Nguyen

Sau khi biết về Phong trào Ô dù Hồng Kông để quản trị dân chủ, Thịnh Nguyễn đã được truyền cảm hứng để xem xét kỹ hơn các vấn đề xã hội và chính trị. Anh bắt đầu coi nhiếp ảnh như một phương tiện để truyền tải những thông điệp xoay quanh các chủ đề như công lý, cách mạng và tuyệt vọng.

Thịnh tiếp tục học nhiếp ảnh tại Hà Nội DocLab. Ở đó, ông đã nghĩ ra dự án đầu tiên của mình, “Chuyen Cua Thinh,”, mà ông vẫn làm việc cho đến ngày hôm nay. Năm 2017, Thịnh đã thêm hình ảnh của những người đã mất trang trại và tài sản của họ.

Trong khi các dự án trong quá khứ của anh tập trung vào việc chụp ảnh mọi người một cách thẳng thắn nhất có thể, thì Thịnh hy vọng sẽ làm được nhiều bức ảnh mang tính biểu tượng hơn trong tương lai.

 

Đọc thêm:

Ngôi sao nhạc pop người Anh tỏa sáng trong trang phục Công Tri
Chiến dịch được tổ chức nhằm thúc đẩy sự tự tin của giới trẻ Việt Nam